ภาพโดยรวมของกิริยาท่าทางคนท้อง 3 เดือนที่เด่นชัด

ลักษณะการเปลี่ยนแปลง ของอาการคนท้อง 3 เดือน หลังจากนี้จะทำเอาคุณแม่ต้องปรับตัวเป็นอย่างมากมาย ซึ่งคุณแม่จะต้องใส่ใจไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อตนเอง และลูกน้อยให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการทานอาหารที่ดีพร้อมทั้งมีประโยชน์ จะช่วยให้การตั้งครรภ์มีความสมบูรณ์ ตลอดจนลูกน้อยภายในครรภ์มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรง รวมถึงตัวคุณแม่ด้วย

 
อาการคนท้อง
ส่วนอาการพื้น ๆ อย่างอาการเวียนหัว หรือปวดหัวนั้น ตลอดจนกระทั่งอาการมึนงงพร้อมกับอ่อนเพลีย คุณแม่คงจะยังคงพบเจออยู่ เมื่อคุณแม่ได้ตั้งท้องมาจนกระทั่งถึงเดือนที่ 3 แล้ว คุณแม่จะเริ่มรู้สึกเบาตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจจะมีอาการแพ้ท้องที่ลดลง จนเกือบจะไม่เหลือ และสำหรับบางคน คงจะยังคงมีอาการแพ้ท้องอยู่มั่ง แต่ที่แน่นอนคือ อาการเหล่านี้ น่าลดน้อยถอยลงไปกว่าเดือนแรก กับเดือนที่ 2 อย่างแน่นอน เพราะในช่วงการตั้งครรภ์เดือนที่ 3 ร่างกายของแม่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมนมากยิ่งขึ้น โดยที่คุณแม่จะเริ่มมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมจนสามารถเห็นได้ชัด ส่วนหน้าท้องก็จะขยายใหญ่เพิ่มมากขึ้น จนคุณแม่จะต้องริเริ่มใส่ชุดคลุมท้องเพื่อให้เกิดความรู้สึกอาการคนท้องสบายกายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
 
เพราะฉะนั้น ภาพโดยรวมของอาการคนท้อง 3 เดือนที่ชัดเจน มักจะเป็นภายในส่วนของการพบรอยผิวแตกตามหน้าอก สะโพก ตลอดจนกระทั่งขนาดหน้าท้องที่เปลี่ยนไป และสิ่งสำคัญเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแล้ว คุณแม่จะต้องเข้าพบคุณหมอเพื่อฝากครรภ์ พร้อมทั้งเริ่มต้นปรับตัวให้เข้ากับการตั้งครรภ์ให้มากยิ่งขึ้น