อาการคนท้องที่มารดามือใหม่ควรให้ความสำคัญ

เพราะว่าผู้ที่เป็นคุณแม่มือใหม่ ค่อนข้างไม่ค่อยรู้ว่าตนเองกำลังตั้งท้อง เพราะบางท่านอาจจะไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกมา จึงเป็นเหตุให้คุณแม่มือใหม่ไม่รู้ตนเองเลย ว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์อยู่ จนวันหนึ่งที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรง ก่อให้เกิดกิริยาอาการสงสัยขึ้นมา บางคนมักจะมีการแสวงหาข้อมูลเกี่ยวข้องอาการคนท้องว่ามีลักษณะยังไงบ้าง แต่สิ่งแรกที่ท่านควรสังเกต คือ ระดูมาปกติหรือเปล่า ซึ่งคุณแม่มือใหม่สามารถคำนวณดูได้ว่า เมื่อเดือนที่แล้วรอบเดือนมาวันที่เท่าใด แล้วเดือนถัดไปน่าจะมาวันไหนเช่นเดียวกัน

 
อาการคนท้อง
แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น อาการคนท้องมักสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ  แต่ต้องขึ้นอยู่กับร่างกายของตัวคุณแม่เองว่าเป็นยังไง เพราะฉะนั้นถ้าคุณแม่รู้แล้วว่ากำลังมีเด็กตัวน้อยในครรภ์ และเก้าเดือนนี้เด็กภายในครรภ์จะต้องมีความเจริญที่ดี ดังนั้น ทางที่ดีมารดาควรที่จะดูแลตัวเองให้เป็นพิเศษ เริ่มต้นโดยการไปพบหมอ เพื่อเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเองในขณะที่คุณกำลังตั้งครรภ์ และสิ่งที่สำคัญผู้ที่เป็นคุณแม่จะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อจะสามารถสร้างการเจริญของลูกน้อยในครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่มือใหม่ก็ไม่ควรใส่ใจในเรื่องอาหารแต่เพียงอย่างเดียว แต่คุณแม่จะต้องเอาใจใส่ควบคู่ไปกับบริหารพร้อมกับการออกกำลังกาย เพื่อที่จะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ซึ่งจะส่งผลดีทำให้ร่างกายของคุณแม่และคุณลูกมีความแข็งแรง
 
เพราะเช่นนั้นคนท้องผู้ที่เป็นคุณแม่มือใหม่ ที่คงจะกำลังสงสัยว่า ตนเองมีแนวโน้มที่จะมีท้องในขณะนี้หรือไม่ และหาค้นพบแล้วว่า คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรก ควรเร่งที่จะทำการดูแลตนเอง อย่างน้อยก็ควรจะทำให้ตัวเองพักผ่อนมากที่สุด เพื่อที่จะส่งผลกับสุขภาพอนามัยของตัวคุณเองพร้อมทั้งลูกน้อยได้อย่างครบถ้วน