ข่าวสารต่างประเทศวันนี้ กรณีแผ่นดินไหวเนปาล มีผู้ตายนับหมื่น หวั่นเกรงโรคระบาด

การสูญเสียครั้งใหญ่โตของประเทศเนปาล กับสาเหตุแผ่นดินไหวที่หนักที่สุดในรอบ 80 ปี ทำให้ชาวเนปาลต้องสูญเสียทุกอย่างน่าหวั่นกลัว ปัจจุบันได้มีการเปิดเผยกับยอดผู้เสียชีวิต ที่น่าจะเกินหมื่นคน เป็นเหตุให้ประเทศเนปาลต้องลำบากใจ เพราะผลที่ตามมาคงจะหนักหนาขึ้นกว่าเดิม กับการเสี่ยงโรคระบาดที่คงจะเกิดขึ้นได้

 
ข่าว
ซึ่งล่าสุดสำนักข่าวจากต่างประเทศได้มีการเสนอว่า รัฐบาลเนปาลได้เร่งมือกับการเสาะหาร่างของผู้เสียชีวิต พร้อมกับผู้ที่อาจรอดชีวิตที่ติดอยู่ตามซากปรักหักพัง ถึงแม้ว่าวันนี้จะเข้าสู่วันที่ 4 ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว และยิ่งไปกว่านี้ยังคงมีการเปิดเผยและรายงานว่า โรงพยาบาลภายในกรุงกาฐมาณฑุ ไม่อาจที่จะรอบรับผู้คนที่บาดเจ็บได้อีก ทำให้จำนวนร่างของผู้เสียชีวิตคงจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีการเปิดเผยยอดของผู้เสียชีวิตที่คาดว่าน่าจะทะลุถึงหมื่นคนด้วยกัน มิหนำซ้ำสิ่งที่น่ากลัวต่อจากนี้ ก็คือ โรคระบาดที่อาจตามมาหรือเกิดขึ้นได้นั่นเอง ซึ่งในเวลานี้ทางเนปาลได้พยายามทยอยฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่ค้นเจอ และข่าวดารามีการนำเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตไปลอยภายในแม่น้ำเพื่อทำตามพิธีการให้ได้มากที่สุด ส่วนทางด้านผู้มีชีวิตรอดส่วนใหญ่ในประเทศเนปาล ก็ยังคงน่าเป็นห่วง ก็เพราะว่าตอนนี้ผู้รอดชีวิตจำนวนมากกลับเข้าสู่สถานการณ์ขาดแคลนน้ำ อาหาร พร้อมกับสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ยิ่งกว่านั้นยังคงมีประชาราษฎร์อีกหนึ่งส่วน ที่อาศัยอยู่ห่างไกลออกไป ยังคงไม่ได้รับความช่วยเหลือแต่อย่างใด
 
ส่วนรัฐบาลมากหลายประเทศส่วนมาก พยายามที่จะส่งเจ้าหน้าที่กูภัยไปช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตและผู้เสียชีวิต และภายในส่วนของการขนส่งอาหารพร้อมกับสิ่งของเครื่องใช้ไปช่วยที่ประเทศเนปาล กลับค้นพบการขนส่งที่ยากลำบากมากยิ่งขึ้นในเวลานี้