แนะนำ 10 อุทยานแห่งชาติ ที่ต้องได้ไปสัมผัสสักครั้ง ฟินกับธรรมชาติช่วงหน้าฝน

1.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย

อุทยานแห่งชาติสุดงาม ประจำ อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นอุทยานลำดับที่ 2 ถัดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติที่มีฤดูกาลท่องเที่ยว จำกัดที่8เดือน (อีก4เดือนฟื้นฟูธรรมชาติ) เยี่ยมชมได้ ในช่วง วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี จัดเป็นจุดชมวิวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ที่มีผาวิวหลักล้านมากมาย เช่น ผานกแอ่น, ผาหล่มสัก, ผาหมกดูก สำหรับนักท่องเที่ยวที่กลัวความสูง สามารถชมความงามของอุทยาน ผ่านเส้นทางน้ำตกได้เช่นกัน มีน้ำตกที่งดงาม ขึ้นชื่อมากมาย เช่น น้ำตกวังกวาง น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกธารสวรรค์ สระแก้ว น้ำตกพระองค์ สระอโนดาต

2.อุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี

อุทยานแห่งชาติที่ได้ชื่อว่า ดินแดนศูนย์กลางของ “ขุนเขาแห่งป่าฝน” เป็นผืนป่าดิบชื้นผืนใหญ่ที่ล้อมด้วยภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน ป่าดิบชื้นขนาดใหญ่ ที่สามารถเยี่ยมชมได้ตลอดปี มีความงดงามจนได้ชื่อว่า กุ้ยหลินเมืองไทย แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งนี้คือ เขื่อนรัชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่นักท่องเที่ยวต่างนิยมมาแวะเวียน ปัจจุบัน เขาสกได้ชื่อว่า เป็น 1 ใน 8 อุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดในโลก

3.อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล

อุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งบริเวณอ่าวอันดามัน ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ ด้วยความงดงามระดับโลก ที่ได้รับการยกย่องจาก องค์การยูเนสโก ในปี พ.ศ.2525 ในฐานะมรดกแห่งเอเชีย มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง คือ เกาะหลีเป๊ะ เกาะสุดงามที่นักท่องเที่ยวต่างแวะมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย เกาะตะรุเตายังเป็นเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เคยเป็นทัณฑสถานเก่าที่ต่อมากลสายเป็นแหล่งซ่องสุมของโจรสลัด ในอดีตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ และความสวยงามของธรรมชาติตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร และห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร และได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ในปี 2525 ให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน

4.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่บริเวณ อ.คุระบุรี จ.พังงา เขตทะเลอันดามัน ประกอบด้วยเกาะทั้ง 5 เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง อุทยานแห่งชาตินี้ขึ้นชื่อเรื่องความงดงาม และมีจุดเด่นที่ความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และระบบนิเวศน์ที่มีความหลากหลายสูง ไม่ว่าจะเป็น ป่าชายเลน ป่าชายหาดจนถึงแนวปะการังสุดงาม เรียกได้ว่ารวบรวมความหลากหลายทางชีวภาพไว้มากสุดๆ ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังที่นักดำน้ำทั้งหลายต่างแวะเวียนมาจากทั่วทุกมุมโลก

5.อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.นครสวรรค์

อุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมถึง 2 จังหวัด คือกำแพงเพชร และ นครสวรรค์ จัดเป็นผืนป่าตะวันตกที่สมบูรณ์มากที่สุดของประเทศ มีป่าไม้ที่หลากหลาย สัตว์ป่าที่หายากมากมายกว่า305 ชนิด และเป็นแหล่งกำเนิด น้ำตก ต้นน้ำ ตามเทือกเขาสูงมากมาย มีภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนเรียงรายกันอยู่ตามเทือกเขาถนนธงชัยลดหลั่นลงมาจนถึงพื้นราบ โดยยอดที่สูงที่สุดคือ “ยอดเขาโมโกจู” สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,964 เมตร เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ อุดมสมบูรณ์และมีจุดชมวิวมากมาย

6.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ผืนป่าอุดมสมบูรณ์ สุดอลังการที่กินพื้นที่กว่า 3 แสนไร่ มีความอุดมสมบูรณ์ ความงามตามธรรมชาติมากมาย มีเทือกเขาสูงมากมาย จึงเป็นจุดแหล่งกำเนิดของต้นน้ำ ลำธารที่สำคัญ ทั้งยังเป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัสความงามของทะเลหมอก และเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์สมรภูมิการสู้รบระหว่างรัฐบาลกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ปัจจุบันได้มีการจัดสร้างอนุสาวรีย์ผู้เสียสละจารึกชื่อผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในสงคราม โดยตั้ง ชื่อหมู่บ้าน/สะพาน ตามวีรชน เพื่ออนุสาวรีย์แก่ผู้เสียสละชีวิตหลายท่าน มีการจัดสร้างพระตำหนักเขาค้อที่สวยงาม เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่ทรงเสด็จที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ เป็นที่ประทับแรม

7.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี

อุทยานสุดงามประจำเมืองจันทบุรี ที่นอกจากความงามตามธรรมชาติป่าที่สมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อนแล้ว ยังเป็นจุดที่มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ ด้วยความงามของทัศนียภาพ ทำให้พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกัน และทรงโปรดให้สร้างพีระมิดแห่งความรัก เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ขึ้น

8.อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ

อุทยานแห่งชาติ นี้ตั้งอยู่ที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชี และแม่น้ำป่าสัก แม่น้ำใหญ่ประจำภาคอีสาน ทั้งยังเป็นที่ตั้งของ ทุ่งดอกระเจียว งามสะพรั่งสุดอลังการในพื้นที่กว่า 62,437.50 ไร่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชม ในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม

9.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก

อุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 3 จังหวัด คือ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์, อ.ด่านซ้าย จ.เลย และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์งดงาม ระบบนิเวศน์ที่หลากหลาย ตามขนาดที่กว้างใหญ่ไพศาล ทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ จากการเป็นพื้นที่ที่มีการขัดแย้งทางการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์กับรัฐบาล

10.วังน้ำเขียว อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา

อุทยานแห่งชาติชื่อดัง ของภาคอีสานที่มีเอกลักษณ์คือ ป่าลาน ต้นลาน ที่ขึ้นตามธรรมชาติในแถบนี้ ทั้งยังเป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับสองของประเทศไทยรองจาก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งยัง เป็นแหล่งต้นกำเนิดของแม่น้ำ ลำธารต่างๆมากมาย ความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์นี้ ได้รับการยกย่องจาก องค์กร ยูเนสโก ประกาศให้เป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปางสีดาและตาพระยา อุทยานวังน้ำเขียว ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน ที่มีมีโอโซนติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลกนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสำคัญอย่างมาก

ข่าวสารการท่องเที่ยว คลิกที่นี่

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คลิกที่นี่