แม่น้ำซัสแคตเชวัน (Saskatchewan River) สายธารน้ำแข็งแห่งแคนาดา

พาเที่ยว แม่น้ำซัสแคตเชวัน (Saskatchewan River) มีสายน้ำระยะทางยาวตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางกว่า 1,939 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำธารน้ำแข็งที่ไหลจากเทือกเขาร็อคกี้แห่งประเทศแคนาดา โดยไหลจากแม่น้ำซัสแคตเชวันจากทางเหนือไปสู่แม่น้ำซัสแคตเชวันทางใต้ เป็นเส้นทางจากป่าเขาไปสู่เขตเมือง ซึ่งแม่น้ำซัสแคตเชวันจะไหลไปรวมกับแม่น้ำฮัดสันอันมีชื่อเสียงแห่งกรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกานั่นเอง

แม่น้ำซัสแคตเชวัน เป็นระบบมวลน้ำที่มีความยิ่งใหญ่มาก เพราะเป็นสายน้ำที่ไหลเชื่อมกันตั้งแต่ประเทศแคนาดาไปจนถึงกรุงนิวยอร์ก แม่น้ำซัสแคตเชวันได้ชื่อว่ามีความยาวมากที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของแคนาดา เชื่อมต่อระหว่างรัฐอัลเบอร์ตาและรัฐซัสแคตเชวัน เป็นสายน้ำสาขาใหญ่ของแม่น้ำเนลสันและไหลลงสู่แม่น้ำฮัดสันในที่สุด เป็นจำนวนมวลน้ำมหาศาล

ต้นกำเนิดของแม่น้ำซัสแคตเชวันอยู่ในระดับความสูงกว่า 1,800 เมตร ที่ปลายเท้าของธารน้ำแข็งซัสแคตเชวันในโคลัมเบียไอซ์ฟีลด์ภูเขาน้ำแข็ง จากนั้นน้ำก็ไหลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ผ่านอุทยานแห่งชาติแบมฟ์ใกล้กับไอซ์ฟิลด์ปาร์คเวย์ ไม่เพียงแค่นั้นยังผ่านสายทางหลวงหลายสาย จากนั้นเปลี่ยนกระแสน้ำไหลไปสู่ทะเลสาบอับบราฮัม ไปจนถึงเขื่อนบิ๊กฮอร์น และลัดเลาะไปตามเทือกเขาร็อคกี้ จากนั้นก็ไหลเข้าสู่รัฐอัลเบอร์ตา

เรียกได้ว่าแม่น้ำซัสแคตเชวันเป็นดั่งเส้นเลือดใหญ่ของชาวแคนาดา เพราะแม่น้ำธารน้ำแข็งแห่งนี้ไหลมาจากหุบเขาสูงมาจนถึงด้านล่างของเมือง พบว่าแม่น้ำซัสแคตเชวันถูกใช้เป็นเส้นทางคมนาคมหลักสำหรับชาติมาเป็นเวลาหลายพันปี เป็นเส้นทางสำหรับขนส่งสิ่งของและทรัพยากรการค้าของยุโรปช่วงแรกอีกด้วย

ข่าวสารการท่องเที่ยว คลิกที่นี่

ท่องเที่ยวต่างแดน คลิกที่นี่