ต้นเหตุการเกิดไฟป่าตามพื้นที่ต่าง ๆ

สมัยนี้อากาศค่อนข้างร้อนเป็นอย่างสูง อาจจะเป็นเหตุให้เกิด ไฟป่า เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเวลาใดก็ตาม จึงทำให้มีข่าวออกมาเสนอให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งไฟป่า โดยมากทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เดือดร้อนกันมากเพิ่มขึ้น สำหรับไฟป่านั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่และทุกเวลา ซึ่งเมื่อคุณระวังมากแค่ไหน แต่ก็คงหนี้ไม่พ้น ไฟอย่างแน่แท้ ทำให้เกิดไฟไหม้ป่ากันเป็นประจำ

 
นับได้ว่า ไฟป่า เป็นสิ่งที่รุนแรง และหาทางแก้ไขได้ยาก สำหรับสาเหตุของเกิดไฟป่า คงจะเกิดขึ้นได้  กรณีด้วยกัน คือ การเกิดจากธรรมชาติ โดยที่ไฟป่าจะเกิดขึ้นเอง เช่น ฟ้าผ่า ภูเขาไฟระเบิด ไฟป่า สำหรับสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดไฟป่าในเขตอบอุ่น คือ ฟ้าผ่า มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ ในต่างประเทศ  พร้อมทั้งส่วนที่เกิดจากมนุษย์ ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการไฟไหม้ป่ามีขึ้น ยิ่งเป็นมนุษย์เป็นคนก่อนด้วยล่ะก็ ยิ่งจะสร้างความยากลำบากเป็นอย่างสูงซึ่งสองอย่างนี้ โดยมนุษย์จำนวนมากมักจะเก็บหาของป่า ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่าได้มากที่สุด ซึ่งภายในการเก็บของป่าส่วนใหญ่ ตัวอย่างเช่น  ไข่มดแดง ใบตองตึง ไม้ฟืน ในการจุดไฟส่วนมาก เพื่อพื้นป่านั้นดูโล่ง การเดินทางสะดวก หรือสามารถให้แสงสว่างในขณะที่เดินทางในป่าตอนกลางคืน
 
ไฟป่า
และอีกสิ่งหนึ่งที่มนุษย์มักทำ คือ การแกล้งจุด ซึ่งคงจะเกิดจากความขัดแย้งกับหน่วยงานพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจับตัวจากการทำผิดในเรื่องป่าไม้ ก็คงหาหนทางในการโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่ป่า จึงแกล้งเผ่าป่าเกิดขึ้น  เป็นเหตุให้เกิดผลเสียตามมาอย่างมหาศาลกันเลยทีเดียว